TRÌNH TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI THEO XU THẾ HIỆN ĐẠI NGÀY NAY GỒM NHỮNG NGHI LỄ NÀO ?

 

                Cưới hỏi nói chung là một chuỗi các nghi lễ vô cùng trọng đại và thiêng liêng đối với mỗi đôi uyên ương. Do vậy, việc hiểu và nắm rõ nghi thức cưới hỏi là điều cần thiết. Trong đó có nhiều nghi thức, tập tục bắt buộc phải thực hiện và những vấn đề cần kiêng kị hai bạn nên tìm hiểu và nghe theo. Những nghi thức đã có từ rất lâu được ông cha ta truyền lại từ bao đời nay, thế hệ trẻ chúng ta cần phải giữ gìn, tôn trọng và tiếp tục phát huy những nét đẹp truyền thống đó.

                Bên Cạnh đó, với sự phát triển của thế giới ngày nay với sự du nhập của nhiều nền văn hóa, nổi bật là văn hóa hiện đại phương Tây. Những nghi thức cưới truyền thống phần nào đã được giản lược đi khá nhiều để có thể phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy là giản lược bớt đi phần cầu kỳ nhưng Đám cưới bây giờ vẫn sẽ giữ lại các nghi lễ mang tính thiêng liêng và ý nghĩa và là quốc hồn, quốc túy của người Việt ta.

 

 

Lễ Cưới hỏi là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới hiện đại ?

1. Tìm hiểu tổng quan về Lễ Cưới

1.1 Lễ Cưới là gì?

1.2 Nguồn gốc của Lễ Cưới?

1.3 Lễ Cưới có phải là Lễ Rước Dâu hay không?

 

2. Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

2.1 Cần làm gì trước ngày tổ chức Lễ Cưới?

2.2 Cần làm gì trong ngày tổ chức Lễ Cưới?

2.3 Cần làm gì sau ngày tổ chức Lễ Cưới?

 

 

 

1.  Tìm hiểu tổng quan về Lễ Cưới

1.1 Lễ Cưới là gì?

 

 

Lễ Cưới Hỏi nói chung là một chuỗi các nghi thức lễ gồm nhiều Lễ như là Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính Hôn, Lễ Ăn Hỏi… Trong đó, Lễ Rước Dâu, hoặc Lễ Thành Hôn, Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy là một trong 03 nghi lễ Cưới Hỏi quan trọng nhất của người Việt ngày nay. Bằng việc tổ chức Lễ Cưới, hai gia đình chính thức thông báo rộng rãi trước mọi người về sự chấp thuận cuộc Hôn Nhân của hai bạn.

 

 

Trước sự chứng kiến của gia đình, họ hàng, bà con lối xóm hoặc của người đại diện tôn giáo, cả hai được công nhận là Vợ – Chồng của nhau, kể từ đây, cặp đôi sẽ cùng nhau làm tròn bổn phận của Con - Cháu trong nhà. Sau Lễ Rước Dâu với những nghi thức truyền thống thiêng liêng, người ta thường kết hợp tổ chức một buổi tiệc chiêu đãi, tức Tiệc Cưới, cả Lễ Cưới và Tiệc Cưới được gộp lại gọi chung bằng từ ngữ bình dân là Đám Cưới.

 

 

 

          1.2 Nguồn gốc của Lễ Cưới?

Lễ Cưới thời nay có nguồn gốc từ Lễ Thân Nghinh, là buổi lễ thứ 6, tức lễ cuối cùng theo Chu Công lục lễ được tể tướng nhà Chu là Chu Công Đán biên soạn. Phong tục Cưới Hỏi này đã được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm khi người Trung Quốc sang đô hộ và thực hiện kế hoạch đồng hóa dân ta.

 

Rồi được ông Hồ Sĩ Dương (1622 – 1682) người Nghệ An, là một vị quan nhà Lê Trung Hưng trong lịch sử Việt Nam ghi chép trong quyển Hồ Thượng Thư Gia Lễ. Về sau có cư sĩ Hồ Sĩ Tân (1690-1760) ở Quỳnh Lưu, Nghệ An cải biên nhằm phù hợp hơn với văn hóa của người Việt bản xứ, sách có tên Thọ Mai Gia Lễ được nhiều gia đình thời xưa học theo và áp dụng cho đến ngày nay.

 

 

          1.3 Lễ Cưới có phải là Lễ Rước Dâu hay không?

Lễ Cưới là từ gọi chung cho một chuỗi các sự kiện diễn ra vào ngày tổ chức với nhiều thủ tục truyền thống, trong đó Lễ Rước Dâu chính là một trong số những thủ tục quan trọng. Chúng ta có thể hiểu Lễ Cưới mang nghĩa lớn và bao quát hơn, còn Lễ Xin Dâu, Lễ Rước Dâu, Lễ Tơ Hồng, Lễ Hợp Cẩn.. chỉ là một thành phần nhỏ trong đó, nếu nói Lễ Cưới là Lễ Rước Dâu thì chưa chính xác, tuy nhiên nhiều người vẫn hiểu nhầm chúng có cùng ý nghĩa.

 

 2.   Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?  

2.1 Cần làm gì trước ngày tổ chức Lễ Cưới?

Trước khi làm Lễ Cưới, nếu tiến hành đúng theo phong tục Cưới Hỏi của người Việt thời nay, bạn cần trải qua hai nghi lễ quan trọng, bao gồm: Đầu tiên, Lễ Dạm Ngõ (hay là Đám Nói) là buổi đầu phụ huynh hai nhà gặp gỡ, thưa chuyện xin phép cho hai con được qua lại tìm hiểu nhau chính thức và tính chuyện tiến tới Hôn Nhân trong tương lai, lễ này nên thực hiện trong khoảng 3 – 9 tháng trước Ngày Cưới.

Vậy Lễ Dạm Ngõ Hay Đám Nói là gì? Và kế hoạch tổ chức ra sao? Hai bạn cùng tìm hiểu thêm bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho Đám Cưới của mình nha!

Quy Trình Tổ Chức Lễ Dạm Ngõ Hay Đám Nói Đúng Chuẩn

 

 

 

                   Kế đến, Lễ Đính Hôn ( hay Đám Hỏi ) mục đích là để xác nhận, giao kèo về một cuộc Hôn Nhân chắc chắn sẽ diễn ra, hai nhà chính thức đặt cọc Con Dâu – Con Rể. Buổi Lễ Đính Hôn nên tổ chức trước Ngày Cưới khoảng 3 – 6 tháng. Ngoài ra, trong một số tình huống đặc biệt nếu hai gia đình đã thỏa thuận, có thể kết hợp giữa Lễ Dạm Ngõ với Lễ Đính Hôn, hoặc Lễ Đính Hôn với Lễ Cưới, như vậy thay vì có 03 lễ thì chỉ còn lại 02 lễ mà thôi.

                  Vậy Lễ Đính Hôn hay Đám Hỏi được hiểu chính xác ra sao? Cách thức tổ chức chi tiết như thế nào? Để có thể làm vừa lòng hai bên gia đình là một câu hỏi đã có sẵn sàng đáp án qua bài viết đã ngay sau đây: 

 

Lễ Đính Hôn, Đám Hỏi Và Lễ Ăn Hỏi là gì?

 

Quy Trình Tổ Chức Đám Hỏi Hay Lễ Đính Hôn Như Thế Nào Lầ Chuẩn?   

 

 

 

                  Tóm lại, tùy thuộc vào việc tổ chức riêng hay kết hợp nhiều lễ, mà sau đó sẽ là quá trình chuẩn bị cho Lễ Cưới, có nhiều nhiệm vụ cần bạn hoàn thành như: Chốt nhà hàng, in thiệp, chụp hình cưới, mua trang sức, thuê váy cưới, đặt dịch vụ Trang Trí Gia Tiên, chốt đội ngũ chụp hình và quay phim…

 

          2.2 Cần làm gì trong ngày tổ chức Lễ Cưới?

 

Ngày tổ chức Lễ Cưới thường diễn ra ở hai địa điểm, tại Nhà Trai gọi là Lễ Tân Hôn hoặc Lễ Thành Hôn, tại Nhà Gái gọi là Lễ Vu Quy. Cả hai nơi đều cần bố trí, trang hoàng đẹp mắt để đón tiếp các khách mời, họ hàng đổi bên đến tham dự.

 

                 Đúng giờ lành, tháng tốt Nhà Trai sẽ khởi hành tới Nhà Gái xin làm lễ nhập gia, sau đó tại Nhà Gái sẽ diễn ra các nghi thức gồm trao lễ vật, giới thiệu, trình lễ vật, Lễ Xin Dâu, bái lạy gia tiên Nhà Gái, trả quả và Lễ Rước Dâu. Khi đưa Cô Dâu về tới Nhà Trai, sẽ diễn ra các nghi thức gồm Lễ Đón Dâu, Lễ Tơ Hồng, Lễ Hợp Cẩn,... Các nghi lễ sẽ được chủ trì bởi hai vị Chủ Hôn, vì vậy cặp đôi và gia đình không phải lo lắng về các thủ tục, chỉ cần làm theo sự hướng dẫn của Chủ Hôn là được. Tuy nhiên, cần lựa chọn được người làm Chủ Hôn khéo ăn nói, có kinh nghiệm tổ chức.

 

 .

                  Sau khi hoàn thành các thủ tục trong Lễ Cưới, người ta thường mời khách tham dự tiệc chiêu đãi trong cùng ngày, gọi là Tiệc Cưới. Đối với nhịp sống ở thành thị, Tiệc Cưới sẽ được tổ chức vào buổi trưa hay chiều tại nhà hàng, còn ở ngoại thành và các vùng nông thôn, Tiệc Cưới diễn ra tại nhà vào buổi trưa, hoặc ngay sau Lễ Cưới. Nhưng cũng cần nói thêm, cũng không ít trường hợp đặc biệt, Lễ Cưới và Tiệc Cưới diễn ra vào hai ngày khác nhau.

 

Hai bạn nên tham khảo thêm 2 bài viết chi tiết về hai buổi lễ quan trọng nhất dưới đây. Để có một cái nhìn toàn cảnh hơn:

   Lễ Tân Hôn Nhà Trai nên chuẩn bị gì cho Đám Cưới thêm hoàn hảo?

 

Lễ Vu Quy Nhà Gái nên chuẩn bị gì cho Đám Cưới thêm hoàn hảo?

 

 

           2.3 Cần làm gì sau ngày tổ chức lễ cưới

                Kể từ hôm theo đoàn rước dâu về Nhà Trai, Cô Dâu cũng mang theo đồ dùng và tư trang cá nhân để ổn định cuộc sống bên gia đình chồng. Lúc này xem như là “gái theo chồng” chỉ về chơi chứ không sống chung với Cha Mẹ ruột nữa. Vì thế, phong tục truyền thống, sau Lễ Cưới 02 ngày nếu đường gần hoặc 04 ngày nếu xa xôi, hai vợ chồng sắm sửa một ít quà rồi đưa nhau về thăm Cha Mẹ bên Nhà Gái, nghi thức này gọi là Lễ Lại Mặt, về sau 02 ngày là “nhị hỹ”, sau 04 ngày là “tứ hỹ”. Đấy là áp dụng cho những gia đình ở ngoại tỉnh hoặc hai nhà ở xa nhau, còn nếu cùng thành phố thì buổi sáng làm Lễ Cưới đón dâu về Nhà Trai, buổi chiều hai vợ chồng đã chở nhau về lại Nhà Gái chơi rồi.

 

 

               Với một số kiến thức chia sẻ nhỏ này Nhà Hàng Tiệc Cưới Hoàng Kim Biên Hòa hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu sơ qua về trình tự các công việc cần chuẩn bị trước, trong và sau Lễ Cưới. Hai bạn có thể cân nhắc việc thực hiện hết toàn bộ, hoặc giản lược cho phù hợp với điều kiện của gia đình mình để Lễ Cưới được diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Chúc hai bạn thành công.

 

Nhà Hàng Tiệc Cưới Hoàng Kim Biên Hòa

 

 

Tin tức khác