LỄ VU QUY NHÀ GÁI NÊN CHUẨN BỊ NHỮNG VIỆC GÌ ĐỂ ĐÁM CƯỚI THÊM PHẦN HOÀN HẢO ?

 

                  Ngày hôn lễ luôn là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Việc tổ chức mọi thứ hoàn hảo nhất là điều quan trọng mà Cô Dâu và Chú Rễ cần lưu ý. Bên Cạnh những công việc chung cần quan tâm thì nhà gái nên chuẩn bị gì cho đám cưới về phía của mình ? Nhà Hàng Tiệc Cưới Hoàng Kim Biên Hòa xin chia sẽ một số kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới gửi đến hai bạn tham khảo. Giúp hai bạn trẻ phần nào có thêm hành trang bớt được phần nào áp lực khi chuẩn bị mọi việc trước đám cưới.

                  Trước ngày tổ chức Lễ Cưới tại Nhà Gái hay còn gọi là Lễ Vu Quy, bạn và gia đình cần tiến hành nhiều công đoạn chuẩn bị như dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ, Trang Trí Gia Tiên, chọn người trang điểm, tìm Chủ Hôn, mời khách... Tuy nhiên vẫn chưa đủ bởi danh sách việc cần làm vẫn còn dài lắm. Hai bạn cùng tìm hiểu xem Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Vu Quy nhé.

 

              1.   Việc cần làm từ 3 - 4 tháng trước Lễ Vu Quy

                        1.1     Lên danh sách chi tiết các việc cần làm và các khoảng cần phải chi

                        1.2     Lựa chọn trang phục cưới

                        1.3    Chuẩn bị của hồi môn cho con gái

                        1.4    Chọn mua Nhẫn Cưới.

                        1.5    Sửa chữa, tân trang nhà cửa

             2. Việc cần làm từ 1 – 2 tháng trước Lễ Vu Quy

                       2.1     Lên danh sách người tham dự

                       2.2     Đặt Trang Trí Gia Tiên

                       2.3     Chọn thợ quay phim, chụp hình

                       2.4     Thuê hoặc nhờ người trong gia đình bưng quả

                       2.5     Lựa chọn người trang điểm làm tóc cho gia đình

                       2.6     Mời người lớn làm Chủ Hồn

                       2.7    Chuẩn bị quà cưới cho cặp đôi

            3.  Việc cần làm từ 1 – 2 tuần trước Lễ Vu Quy

                       3.1    Lau dọn bàn thờ Ông Bà.

                       3.2    Viết kịch bản và lời phát biểu.

                       3.3   Phong bì lì xì cho đội bưng quả.

 

 

          1.    Việc cần làm từ 3 – 4 tháng trước Lễ Vu Quy.

     1.1 Lên danh sách chi tiết các việc cần làm và các khoảng cần phải chi

                               Tài chính là điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi chuẩn bị hôn lễ. Nhiều người vẫn còn quan niệm rằng khi kết hôn thì chỉ cần nhà trai chuẩn bị về mặt tài chính là được. Tuy nhiên, có những khoản mà nhà trai và nhà gái hầu như độc lập. Do đó, bạn cần lên danh sách những việc cần đến tài chính bao nhiêu để có sự chuẩn bị cho hợp lý nhất.

 

                               Về vấn đề nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám cưới, hãy chia nhỏ phần chuẩn bị thành từng khâu, sau đó cân đối tài chính sao cho phù hợp. Không nên tập trung quá nhiều tài chính vào một vấn đề và bỏ qua các vấn đề còn lại.

Ngoài ra, nếu tình hình tài chính eo hẹp, bạn có thể cân nhắc để giản lược các thủ tục không cần thiết. Bởi hôn lễ quan trọng nhất chính là cô dầu và chú rể đều hạnh phúc phải không nào?

                           Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay tiệc cưới phần lớn là do hai vợ chồng trẻ tự lo toan tất cả, hầu hết các chi phí đều tự hai bạn xoay sở. Với mức tài chính có hạn thì để tổ chức được một đám cưới chu đáo, ổn thỏa và có được vui vẻ của hai bên gia đình, luôn là mong muốn lớn nhất của hai bạn. Hiểu được điều đó, cảm thông được nguyện vọng của đôi vợ chồng trẻ. Nhà Hàng Tiệc Cưới Hoàng Kim Biên Hòa xin chia sẽ với hai bạn KINH NGHIỆM TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI SIÊU TIẾT KIỆM TRONG GIAI ĐOẠN KINH TẾ KHÓ KHĂN HIỆN NAY Là một trong bài viết tâm huyết, hy vọng gửi một chút giá trị đến hai vợ chồng trẻ. Qua những kinh nghiệm hữu ích trên có thể giúp đỡ được phần nào nỗi lo về chi phí đám cưới.

            1.2 Lựa Chọn Trang Phục Cưới

                               Đa số các trường hợp, việc chuẩn bị trang phục cho cả hai vợ chồng sẽ do studio chụp hình hoặc cửa hàng áo cưới phụ trách, vì thường đi chung theo gói chụp hình ngoại cảnh. Chỉ những cặp đôi muốn sở hữu trang phục đặc biệt hơn mới đặt chụp hình và trang phục cưới ở hai chỗ khác nhau. Nếu so với các anh vốn xuề xòa thì các nàng quan tâm đến trang phục nhiều hơn, cũng như có nhiều yêu cầu cụ thể. Vì vậy, Cô Dâu nên dành thời gian tham khảo về phong cách, chất lượng rồi chọn cửa hàng theo ý muốn. Phần lớn Chú Rể đều chiều theo ý Cô Dâu về khoản này.

                    Vấn đề còn lại là chuẩn bị phục trang cho Ba Mẹ, bao gồm cả Ba Mẹ bên Chồng và Anh Chị Em. Muốn làm nàng dâu đảm đang, bạn không thể bỏ qua cơ hội này để đẹp lòng nhà chồng, ngoại trừ trường hợp bên chồng muốn tự lo. Một số cặp đôi chọn may áo dài cho hai Mẹ, áo vest cho hai Ba ở cùng một cửa tiệm. Bạn hãy tưởng tượng, nếu trong buổi lễ phụ huynh hai bên cùng mặc trang phục đồng bộ về màu sắc, kiểu dáng, lại cùng đẹp như nhau, chắc chắn sẽ giúp tạo nên hình ảnh hài hòa, đồng thời thể hiện mối quan hệ sui gia tốt đẹp.

 

 

 

        1.3 Chuẩn bị của hồi môn cho con gái

                       Khi con gái cưng sắp về nhà chồng, Ba Mẹ hẳn là phải chuẩn bị quà tặng cho hai vợ chồng vừa để kỹ niệm, vừa làm vật phòng thân cho con về sau. Đối với gia đình giàu có, của hồi môn có thể là một số tiền mặt lớn, hay một tài sản có giá trị như một mảnh đất, một căn nhà. Tất nhiên không phải Ba Mẹ nào cũng có khả năng để tặng quà lớn như vậy, mà còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình. Nhưng dấu gia cảnh ra sao, đa phần Ba Mẹ cũng răng sắm sửa một bộ nữ trang cưới cho con gái làm của hồi môn.

 

 

       1.4 Chọn mua Nhẫn Cưới

                            Nói về vấn đề chọn mua Nhẫn Cưới, đây vốn dĩ là một khoản mà bên Nhà Trai phải chi, cụ thể là Chú Rể nhưng người được ưu tiên chọn lựa lại là Cô Dâu. Theo kinh nghiệm phổ biển, nếu chuẩn bị sớm thì từ 5 – 6 tháng hoặc trễ từ 2 – 3 tháng trước Lễ Vu Quy, Cô Dâu nên cùng chồng tìm hiểu về các thương hiệu vàng bạc nữ trang.

                               Những thông tin cần tham khảo là kiểu dáng, chất liệu để qua đó xác định ngân sách Nhẫn Cưới, cũng như chọn thời điểm hay có đợt giảm giá trong năm. Nếu cô nàng nào độc lập, lại tự chủ về kinh tế thì có thể tình nguyện chia sẻ với chồng trong việc mua Nhẫn Cưới, không để anh một mình với áp lực chi phí cưới vợ.

 

 

 

      1.5 Sửa chữa, tân trang nhà cửa

                           Phần lớn nghi thức Lễ Cưới quan trọng đều diễn ra tại Nhà Gái, bạn hãy hình dung có rất nhiều người bên Nhà Trai, rồi khách khứa, bạn bè sẽ đến tham dự. Cho nên nhất định phải chuẩn bị nhà cửa tươm tất, trang trí chu đáo, cẩn thận. Tuy nhiên, dù bạn có đầu tư trang tri bao nhiêu nhưng khách đến nhà thấy đẳng sau những cụm hoa tươi tắn là bức tưởng đã ổ màu, mạng nhện giăng trấn nhà, cánh cửa lệch bản lề,... thì đều để lại ấn tượng không tốt. Muốn làm tôn vẻ đẹp của những chi tiết trang trí trong Lễ Vu Quy thì ngôi nhà nhất định phải được tân trang, sửa chữa.

 

 

 

     2.   Việc cần làm từ 1 – 2 tháng trước Lễ Vu Quy.

        2.1 Lên danh sách người tham dự.

                          Bên Nhà Gái thưởng áp lực hơn Nhà Trai trong khâu lên danh sách người tham dự Lễ Cưới, bởi áp lực đó còn đến từ chính Nhà Trai. Nhà Gái không chỉ có nhiệm vụ lên danh sách những người tham dự tại Nhà Gái, mà còn phải cung cấp cho Nhà Trai biết sớm số lượng người sẽ đi đưa dâu, để Nhà Trai lo phương tiện đưa đón. Nhất là đối với bậc phụ huynh và người cao tuổi bên Nhà Gái chắc chắn không thể đón tiếp sơ sài. Ngoài ra, biết số lượng khách mời sớm để còn đặt tiệc trong trường hợp có tổ chức chiêu đãi.

 

 

        2.2 Đặt Trang Trí Gia Tiên.

                              Bàn thờ gia tiên, bàn ghế hai họ ngồi, cổng hoa ... là những công việc cần chuẩn bị cho Lễ Vu Quy những thường bạn và gia đình không tự thực hiện được mà phải thuê dịch vụ ở bên ngoài. Đầu tiên, hãy tham khảo qua Internet, hỏi người lớn trong gia đình, tìm hiểu sơ phong cách, chất lượng và yêu cầu tư vấn.

                      Sau đó đến trực tiếp cửa hàng trao đổi khi cầm thấy ưng ý là kinh nghiệm được nhiều Cô Dâu chia sẻ. Tiến hành đặt Trang Trí Gia Tiên sớm còn giúp cho ê-kịp có thời gian đến khảo sát và đưa ra các phương án thi công hợp lý nhất. Nếu có thể bạn nên đặt luôn cho bên Nhà Trai hoặc giới thiệu để hai bên cùng đặt dịch vụ một chỗ sẽ đồng bộ và hài hòa hơn.

 

 

 

        2.3 Chọn Thợ quay phim, chụp hình.

                        Cô Dâu nên tìm hiểu trước rồi gợi ý cho Chú Rễ những studio, hay ê-kip quay phim, chụp hình mà mình cảm thấy ưng ý về phong cách, cũng như chất lượng hình ảnh. Bởi về khoản này, các anh dường như không để tâm lắm đâu. Đối với Cô Dâu xem việc lưu giữ kỹ niệm là quan trọng, hãy sắp xếp làm sao để có người ghi hình ở cả Nhà Trai và Nhà Gái. Nhưng cẩn hội ý với chồng, vì dẫu sao đây cũng là khoản phí mà bên chồng phải chi.

 

 

    2.4 Chọn người làm trang điểm

                            Trang điểm và làm tóc cho Cô Dâu là một trong những khâu quan trọng hàng đầu, bởi Cô Dâu nhìn có thanh tú, nhẹ nhàng, có giúp tôn lên vẻ đẹp nữ tính hay không là do người trang điểm quyết định.

                      Tìm hiểu các chuyên gia trang điểm đang được yêu thích tại nơi bạn sinh sống, tham khảo lời khuyên từ những Cô Dâu đi trước, thậm chí trang điểm thử trước khi quyết định là việc nên làm nếu có thời gian. Cô Dâu có thể lo việc trang điểm luôn cho người nhà, bao gồm cả bên phía Nhà Chồng, như vậy mọi người có thể nhìn thấy được sự chu đáo, quan tâm của bạn đối với gia đình.

 

 

      2.5 Thuê hoặc nhờ người trong gia đình bưng quả

                            Nhờ được bạn thân, chị em trong nhà giúp hỗ trợ việc bưng quả trong Lễ Vu Quy là điều tuyệt vời, bạn chỉ cần chuẩn bị đồng phục bưng quả cho họ nữa là xong.

                           Tuy nhiên, không phải ai cũng quen biết rộng, hoặc những người chúng ta muốn nhờ lại bận việc, hoặc tâm lý sợ làm phiền đến bạn bè. Cách giải quyết trong tình huống này là thuê đội bưng quả, đây có vẻ là lựa chọn hợp lý nhất và cũng nên thuê luôn bưng quả nam cho bên Nhà Trai. Nếu cả đội nam – đội nữ đều do một bên quản lý, cung cấp chắc chắn sẽ thuận tiện hơn.

 

 

    2.6 Mời người lớn làm Chủ Hôn

                            Tìm người làm Chủ Hôn Nhà Gái vốn là quyết định của phụ huynh, bạn gần như không được can thiệp vào. Vị Chủ Hôn được chọn thường là mối quan hệ thân thiết của gia đình, có vai về lớn được nhiều người tôn trọng, kính nễ và đặc biệt là có năng khiếu ngoại giao, khả năng phát biểu. Việc Cô Dâu có thể làm là thông tin cho phụ huynh biết về vai về của Chủ Hôn Nhà Trai như thế nào, tuổi tác ra sao để Ba Mẹ nhờ người làm Chủ Hôn Nhà Gái sao cho tương xứng. Cô Dâu cũng cần hỗ trợ việc gặp gỡ giữa hai vị Chủ Hôn để cùng bàn bạc, lên kịch bản chương trình Lễ Cưới và soạn lời phát biểu.

 

 

    2.7 Chuẩn bị quà cưới cho cặp đôi

                          Ngày đi làm dâu nhà chồng là khoảnh khắc mà cả đời người con gái mới có một lần, nếu gia đình có ý định tặng quà cho con gái, cháu gái thì hiếm có dịp nào ý nghĩa hơn Ngày Cưới. Chắc chắn còn dựa trên tình cảm của người tặng với Cô Dâu trong thường ngày là thân thiết hay thân sơ, cũng như khả năng kinh tế hiện tại mà chọn lựa món quà cho phù hợp. Nhưng đã là người trong gia đình, dòng họ thì không thể nào đến dự Lễ Cưới với tay không.

 

 

    3.   Việc cần làm từ 1 – 2 tuần trước Lễ Vu Quy

           3.1 Lau dọn bàn thờ Ông Bà

                          Lau dọn bàn thờ Ông Bà được xem là việc mà tự tay người trong gia đình phải thực hiện để thể hiện lòng hiểu kính, sự trân trọng đối với tổ tiên. Việc lau dọn bàn thờ thường không liên quan đến công việc Trang Trí Gia Tiên, bởi bàn thờ gia tiên làm Lễ Cưới gọi là bản thờ Vọng thường bố trí tại phòng khách, tầng trệt. Còn bàn thờ Ông Bà là ở trên phòng thờ riêng, thuận tiện cho gia đình thờ cúng hàng ngày.

 

 

 

          3.2 Viết kịch bản và lời phát biểu

                          Ngoài vị Chủ Hôn chịu trách nhiệm chính để tiếp chuyện, đáp lời với bên Nhà Trai thì phía Nhà Gái cũng phải có người đại diện nói đôi câu. Người đảm nhận vai trò quan trọng này không ai khác là Ba của Cô Dâu, nhưng liệu rằng Ba có quen nóii trước đông người hay không? Muốn giảm bớt nỗi âu lo, chắc chắn không thể bỏ qua khâu viết kịch bản và soạn lời phát biểu.

                     Kinh nghiệm cho thấy rằng nên soạn bài diễn văn trước Lễ Vu Quy từ 1 – 2 tuần và đọc lại nhiều lần cho trôi chảy sẽ giúp hạn chế sai sót trong thực tế.

     

 

   3.3 Phong bì lì xì cho bưng quả

                        Không có quy định cụ thể nào chỉ ra rằng việc chuẩn bị phong bì lì xì cho các bạn bưng quả là của Nhà Trai hay Nhà Gái. Tuy nhiên, phong tục trao lì xì chỉ cần thực hiện một lần mà thôi. Vì vậy, Cô Dâu và Chú Rể hãy thống nhất trước với nhau, bên nào chịu trách nhiệm chuẩn bị, nếu Chú Rể nhận nhiệm vụ này thì nhớ kiểm tra trước khi xuất phát.

                            Tập tục trao phong bì cho người bưng quả là một cách cảm ơn vì sự hỗ trợ của họ giúp cho Lễ Cưới tiến hành thuận lợi, đồng thời giúp “giữ duyên” cho họ vì theo quan niệm của người xưa, đi bưng quả cho người khác còn gọi là “bán duyên”, nghĩa là bị “mất duyên”.

 

                       Nhà Hàng Tiệc Cưới Hoàng Kim Biên Hòa mong rằng qua bài viết này sẽ phần nào giúp bạn cùng gia đình phần nào có chút kinh nghiệm chủ động chuẩn bị tốt trước được công việc cần làm, qua đó giúp buỗi Lễ Vu Quy diễn ra suôn sẽ, tốt đẹp hơn một chút, nếu như bạn còn kinh nghiệm nào hay thì hãy chia sẻ cùng mình và những Cô Dâu sắp cưới khác nhé. 

 

Nhà Hàng Tiệc Cưới Hoàng Kim Biên Hòa

 

Tin tức khác